Tuần hoàn bàng hệ mạch vành làm giảm nguy cơ nhồi máu tim do tắc hẹp mạch vành

Tuần hoàn bàn hệ mạch vành đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng lưu lượng máu tới vùng tim bị thiếu oxy do động mạch vành bị tắc hẹp. Tuy nhiên cho đến nay, nó vẫn còn là một khái niệm tương đối mới mẻ và xa lạ với nhiều người. Nếu hiểu biết về tuần hoàn bàng hệ và biết cách phát triển nó, người bệnh mạch vành có thể trì hoãn được can thiệp đặt stent hay phẫu thuật, đồng thời giảm thiểu được rủi ro nhồi máu cơ tim ngay cả khi bị tắc hẹp mạch vành nặng.

Tuần hoàn bàng hệ mạch vành là gì?

 Tuần hoàn bàng hệ thay thế nhiệm vụ của động mạch chính, giúp cung cấp máu tới nuôi tim

Tuần hoàn bàng hệ thay thế nhiệm vụ của động mạch chính, giúp cung cấp máu tới nuôi tim

Tuần hoàn bàng hệ mạch vành là những mạch máu nhỏ được hình thành ngay dưới vị trí mạch vành bị tắc hẹp, giúp giảm rủi ro nhồi máu cơ tim, trì hoãn đặt stent.

Ở người bệnh mạch vành, sự phát triển của các mảng xơ vữa sẽ làm thu hẹp dần lòng động mạch và gây thiếu máu cơ tim. Theo thời gian, các mảng xơ vữa tiếp tục dày lên, đến một mức độ nào đó sẽ khiến lưu lượng máu tới cơ tim bị giảm sút nghiêm trọng. Nhưng rất nhiều người khi bị tắc hẹp mạch vành nặng có thể lên tới 80 -90 %, nhưng vẫn chưa bị nhồi máu cơ tim hoặc có những người khi bị nhồi máu cơ tim nhưng khả năng hồi phục bệnh lại rất nhanh. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở những trường hợp này phần lớn họ đều có phát triển tuần hoàn bàng hệ từ trước đó do quá trình luyện tập mà ngay bản thân họ cũng không biết

Lợi ích của tuần hoàn bàng hệ với người bệnh mạch vành?

Tuần hoàn bàng hệ rất có lợi cho người bệnh mạch vành, nó giúp cung cấp một lượng máu quan trọng cho cơ tim, khi động mạch chính bị tắc nghẽn gây thiếu máu cơ tim cục bộ. Tuần hoàn bàng hệ có khả năng duy trì đủ nhu cầu máu và oxy của cơ tim cho người bệnh lúc nghỉ ngơi, làm giảm rõ rệt tình trạng đau ngực, khó thở. Khi có tuần hoàn bàng hệ, người bệnh mạch vành sẽ giảm thiểu các nguy cơ suy tim nặng, sốc tim, loạn nhịp thất, tai biến mạch não và tử vong ít hơn. Trong trường hợp đặt stent động mạch vành thì kết quả tái lưu thông động mạch vành và tái tưới máu cơ tim đều đạt chỉ số cao hơn. Trong nhiều trường hợp, tuần hoàn bàng hệ phát triển tốt, người bệnh có thể không cần phải can thiệp đặt stent hay phẫu thuật mạch vành.

Tất cả những điều đó cho thấy, tuần hoàn bàng hệ mạch vành có vai trò rất quan trọng trong viêc bảo tổn chức năng thất trái, giảm tỷ lệ biến chứng và tiên lượng của người bệnh trở nên tốt hơn.

Làm thế nào để phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành?

Ở người bình thường, tuần hoàn bàng hệ mạch vành (vòng nối giữa các nhánh của một thân hoặc giữa hai thân động mạch vành) bị đóng lại, không hoạt động và nó chỉ mở ra khi một nhánh hay thân của động mạch vành bị tắc hẹp, nhằm tưới máu cho vùng cơ tim bị thiếu máu tương ứng.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy, cách đơn giản nhất để người bệnh mạch vành có thể phát triển được tuần hoàn bàng hệ là luyện tập thể dục. Người bệnh cần tăng cường luyện tập thể dục vừa sức, phù hợp với thể lực, càng vận động nhiều sẽ càng có khả năng phát triển được tuần hoàn bàng hệ mạch vành. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên thực hiện các bài tập có mức độ gắng sức vừa phải.

 Đi bộ nhiều giúp tăng khả năng phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành

Đi bộ nhiều giúp tăng khả năng phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành

Một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất cho người bệnh mạch vành là đi bộ. Việc đi bộ thường xuyên hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tuần hoàn bàng hệ. Người bệnh nên đi bộ trong vòng khoảng 30 phút – 1 tiếng một ngày và 1 tuần lễ 5 buổi. Nếu đang hẹp động mạch vành nhiều mà có khó thở thì có thể đi bộ chậm lại và giảm bớt cường độ đi một chút.

Tăng cường năng lượng cho tim, cùng với việc bổ sung các thành phần có lợi cho tim như Đan Sâm, Hoằng đằng, Cao Natto, L- Carnitine có trong thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang, cũng là cách để giúp cơ tim khỏe mạnh hơn và tăng khả năng phát triển tuần hoàn bàng hệ và làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi ở người bệnh tim mạch.

Thực tế cho thấy có rất nhiều người tắc hẹp mạch vành dù tắc hoàn toàn một nhánh, nhưng họ vẫn có thể sống khỏe mạnh nhờ sự phát triển của hệ thống tuần hoàn bàng hệ mạch vành. Bác Trợ - Thanh Xuân, Hà Nội là một ví dụ điển hình, khi bị tắc hẹp hoàn toàn nhánh mạch vành phải, tắc 70% nhánh trái, những triệu chứng đau ngực với bác xảy ra rất ít nhờ tập luyện và kết hợp sử dụng thêm sản phẩm Ích Tâm Khang.  

Ông Trợ bị hẹp hoàn toàn nhánh mạch vành phải và tắc hẹp 70% nhánh trái nhưng sức khỏe vẫn tốt nhờ tuần hoàn bàng hệ mạch vành

Mặc dù tuần hoàn bàng hệ mạch vành không phải là mạch máu chính nuôi tim, nhưng sẽ thật hữu hiệu đối với người bệnh bị tắc hẹp mạch vành. Bởi vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy siêng tập thể dục hàng ngày để phát triển tuần hoàn bàng hệ tim phòng ngừa những rủi ro có thể xảy đến.

 

DS. Thu Thảo


Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3689049/#B48

http://yhth.vn/upload/news/94-7710611nghiencuuvaitro.PDF

http://www.dieutri.vn/vietnam/9-10-2014/s5195/dac-diem-giai-phau-sinh-ly-dong-mach-vanh.htm

bệnh mạch vành và chia sẻ cách trị bệnh

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!