Triệu chứng bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành (CAD) ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng điển hình của bệnh như đau thắt ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim... Những triệu chứng này thường xuất hiện khi người bệnh hoạt động gắng sức hoặc tâm lý bị căng thẳng, lo âu.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh có thể khác nhau ở mỗi người. Đặc biệt ở những người lớn tuổi, phụ nữ hoặc bệnh nhân đái tháo đường, các triệu chứng có thể mơ hồ, khó nhận biết (còn được gọi là thiếu máu cơ tim im lặng), do đó người bệnh thường chỉ được chẩn đoán cho đến khi bị suy tim hoặc lên cơn nhồi máu cơ tim. 

Đau thắt ngực - triệu chứng điển hình của bệnh tim mạch vành

Đau thắt ngực là triệu chứng đặc trưng của bệnh động mạch vành. Khi lòng động mạch vành bị tắc hẹp do các mảng xơ vữa hoặc cục máu đông, sẽ làm giảm lưu lượng máu giàu oxy và dinh dưỡng tới nuôi dưỡng cơ tim. Khi đó người bệnh có thể cảm thấy đau thắt ở ngực do cơ tim bị thiếu máu, còn được gọi là tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ.

Cường độ của cơn đau thắt ngực có thể đi từ nhẹ đến nặng, tuy nhiên, mức độ cơn đau không phản ánh tình trạng bệnh. Có những bệnh nhân bị bệnh nặng nhưng chỉ gặp những cơn đau thắt ngực nhẹ và ngược lại.

Đau thắt ngực là triệu chứng đặc trưng của bệnh tim mạch vành 

Đau thắt ngực là triệu chứng đặc trưng của bệnh tim mạch vành

Đau thắt ngực có hai dạng là dau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định:

Đau thắt ngực ổn định

Đau thắt ngực ổn định là những cơn đau thắt ngực có thể được dự đoán từ trước, thường xuất hiện khi bệnh nhân bị quá sức trong lúc vận động, bị sốc tâm lý như quá vui, quá buồn hay quá căng thẳng hoặc khi thời tiết lạnh, ăn quá no… Nó ít nguy hiểm hơn so với đau thắt ngực không ổn định. Cơn đau này sẽ giảm dần và chấm dứt khi người bệnh nghỉ ngơi và giảm nhanh khi bệnh nhân dùng thuốc giãn mạch.

Cơn đau thắt ngực ổn định có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng đa số thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 6h sáng đến 12h trưa. Những đặc điểm của cơn đau thắt ngực ổn định bao gồm:

  • - Cảm giác đau tức, khó chịu hoặc ngứa ran, nặng nề ở ngực, hiếm khi người bệnh cảm thấy nhói như kim châm hoặc bỏng rát. Khi người bệnh thay đổi vị trí hoặc hít thở không làm ảnh hưởng đến cơn đau.
  • - Cơn đau kéo dài trong khoảng vài phút hoặc có thể lâu hơn. Nhưng nếu kéo dài trong nhiều giờ thì đó thường không phải là cơn đau thắt ngực.
  • - Đau ở phần dưới xương ức, lan ra cổ, hàm, vai trái và cánh tay.

Đau thắt ngực không ổn định

Đau thắt ngực không ổn định là triệu chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch vành, là giai đoạn trung gian giữa đau thắt ngực ổn định và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, những  bệnh nhân có triệu chứng đau thắt ngực không ổn định cần được điều trị ngay trước khi quá muộn.

Đặc điểm của cơn đau thắt ngực không ổn định là có thể xuất hiện ngay cả khi người bệnh đang nghỉ ngơi hay đang ngủ mà không có dấu hiệu báo trước. Nguyên nhân là do sự nứt vỡ của mảng xơ vữa gây tắc hẹp đột ngột động mạch vành.

Cơn đau thắt ngực ổn định có thể tiến triển nhanh thành tình trạng không ổn định với số lượng cơn đau và mức độ đau tăng nặng trong khoảng 2 tháng trở lại, việc sử dụng thuốc ngày càng kém hiệu quả. Cơn đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim bất cứ lúc nào và đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Cơn đau thắt ngực không ổn định không được cải thiện đáng kể khi sử dụng thuốc giãn mạch
Cơn đau thắt ngực không ổn định không được cải thiện đáng kể khi sử dụng thuốc giãn mạch

Các triệu chứng khác của bệnh tim mạch vành

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện đơn độc hoặc cùng với cơn đau thắt ngực, bao gồm:

  • - Khó thở, mệt mỏi
  • - Cảm giác buồn nôn, nôn, toát mồ hôi lạnh,
  • - Cảm giác đầy bụng, khó tiêu hoặc ợ nóng,
  • - Đánh trống ngực
  • - Chóng mặt
  • - Tim đập nhanh

Thuốc và các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp cải thiện triệu chứng của bệnh tim mạch vành

Để ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh tim mạch vành, người bệnh có thể được bác sĩ kê đơn một số loại thuốc điều trị như thuốc giãn mạch, thuốc chống huyết khối, hay các loại thuốc khác như thuốc chẹn beta, chẹn canxi… để giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành và giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ tim.

Một số hoạt chất sinh học tự nhiên cũng được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng để giúp giãn mạch, hoạt huyết, cải thiện tuần hoàn mạch vành và giảm đau thắt ngực. Nghiên cứu về các hoạt chất Tanshinon IIA có trong thảo dược Đan sâm được tiến hành tại Đại học Hoshi, Tokyo, Nhật Bản cho thấy, hoạt chất này có khả năng làm giãn các động mạch vành và cải thiện nhanh chóng tình trạng đau thắt ngực. Sự kết hợp của Đan Sâm cùng với một số thảo dược khác có tác dụng giảm cholesterol máu ngăn ngừa xơ vữa mạch như Vàng đằng, hay tiêu huyết khối, ngăn ngừa cục máu đông như Natto sẽ giúp mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị bệnh tim mạch vành, giúp giảm đau thắt ngực và phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim hiệu quả.

Tại Việt Nam, một số giải pháp hỗ trợ được kết hợp từ Đan sâm, Natto, Vàng đằng, chẳng hạn như Tpcn Ích Tâm Khang đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho người bệnh tim mạch vành và giảm hiệu quả các triệu chứng của bệnh.

Chia sẻ của ông Luận – Thanh Hóa về phương pháp điều trị của bệnh mạch vành hiệu quả

XEM CHIA SẺ CÁCH TRỊ BỆNH MẠCH VÀNH HIỆU QUẢ

DS. Thu Thảo

Tham khảo: http://www.nytimes.com/health/guides/disease/coronary-heart-disease/symptoms.html

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!