Phân suất tống máu là gì? Vì sao lại quan trọng trong suy tim

Bên cạnh các dấu hiệu lâm sàng và tiền sử bệnh, phân suất tống máu (EF) là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá chức năng tim của các bệnh nhân suy tim. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu biết rõ ràng và đầy đủ về ý nghĩa cũng như giá trị của chỉ số này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ phân suất tống máu EF là gì, cách tính và ý nghĩa của chỉ số phân suất tống máu.

Phân suất tống máu (EF) - chỉ số quan trọng để đánh giá chức năng tim

 Phân suất tống máu (EF) - chỉ số quan trọng để đánh giá chức năng tim

Phân suất tống máu EF là gì?

Phân suất tống máu (EF) là một chỉ số được dùng để đánh giá chức năng tim. Chỉ số này thể hiện lượng máu thực tế được bơm ra khỏi tâm thất sau mỗi nhát bóp so với toàn bộ lượng máu chứa trong tâm thất trước đó. 

Chỉ số EF phân suất tống máu có 2 loại: phân suất tống máu thất trái (LVEF) và phân suất tống máu thất phải (RVEF). Nhưng trên thực tế, khi nói đến EF người ta mặc định là nói về phân suất tống máu thất trái.

Làm thế nào để đo phân suất tống máu?

Về mặt toán học, cách tính phân suất tống máu là: EF = (Thể tích cuối tâm trương - Thể tích cuối tâm thu)/(Thể tích cuối tâm trương) x 100%

Nhưng trên thực tế, việc xác định chỉ số EF của các bệnh nhân tim mạch được tiến hành khá đơn giản bằng siêu âm tim. Siêu âm tim không chỉ giúp đo được EF mà còn xác định được nhiều chỉ số khác của tim như FS (phân suất co rút), dd (đường kính), dòng chảy qua van 2 lá (sóng e/a)...

Phân suất tống máu bao nhiêu là bình thường?

Theo hiệp hội tim mạch New York thì chỉ số phân suất tống máu ở người bình thường là trên 50%. Tuy nhiên theo số liệu của Viện tim mạch Việt Nam thì phân suất tống máu bình thường của người Việt Nam là vào khoảng 63 ± 7% - cao hơn chỉ số trung bình trên thế giới một chút.

Ý nghĩa của chỉ số phân suất tống máu EF

Việc làm xét nghiệm kiểm tra phân suất tống máu EF sẽ giúp chẩn đoán suy tim. Căn cứ vào chỉ số này, bác sĩ sẽ xác định tình trạng rối loạn chức năng tâm thu hoặc đánh giá mức độ suy giảm chức năng thất trái ở các bệnh nhân suy tim. Khi chỉ số EF của bạn xuống thấp hơn mức bình thường, điều này có nghĩa trái tim bạn đã có dấu hiệu suy yếu rõ ràng. Đặc biệt khi chỉ số này thấp dưới 35%, bạn bắt buộc phải can thiệp ngay bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác.

Trong suy tim, chỉ số phân suất tống máu được sử dụng để phân độ suy tim. Dựa trên EF, suy tim được chia thành 2 loại: suy tim phân suất tống máu giảm (suy tim tâm thu) và suy tim phân suất tống máu bảo tồn (suy tim tâm trương). Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Bảng phân độ suy tim theo phân suất tống máu

Bảng phân độ suy tim theo phân suất tống máu.

Đặc biệt, sự cải thiện chỉ số EF của bệnh nhân sẽ cho thấy các phương pháp điều trị bệnh suy tim đang được áp dụng có thực sự có hiệu quả hay không. Ở những bệnh nhân điều trị tốt, phân suất tống máu sẽ tăng gần về mức bình thường.

Chính vì vậy, nhận thức rõ được tầm quan trọng và ý nghĩa của chỉ số EF sẽ giúp các bệnh nhân suy tim hiểu rõ tình trạng bệnh của mình hơn. Đồng thời là căn cứ đo lường hiệu quả điều trị để bác sĩ có thể quyết định tiếp tục sử dụng phương pháp điều trị hiện tại hay chuyển hướng điều trị mới phù hợp hơn.

Phải làm gì khi phân suất tống máu giảm?

Phân suất tống máu giảm có thể dẫn đến nhiều biến chứng suy tim nguy hiểm. Tuy nhiên, tùy theo mức độ giảm EF mà bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị khác nhau. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

- Sử dụng thuốc điều trị suy tim.

- Tập thể dục vừa sức đều đặn.

- Chế độ ăn hạn chế muối, tăng cường rau củ quả tươi, cá, thịt nạc.

- Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế stress.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng tim có kiểm chứng cũng là một giải pháp để cải thiện chỉ số phân suất tống máu. Thực tế, đã có nhiều người bệnh suy tim có chỉ số EF giảm nhờ sử dụng giải pháp này cùng thuốc điều trị đã phục hồi sức khỏe của mình. Dưới đây là chia sẻ của một trong nhiều người bệnh như thế.

Ông Nịnh (Thái Bình) chia sẻ cách phục hồi sức khỏe khi EF chỉ còn 20%

Sự thay đổi của chỉ số phân suất tống máu EF có thể khiến bạn lo lắng. Thế nhưng, hãy giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ và áp dụng các lời khuyên kể trên. Tin rằng, bạn sẽ sớm cải thiện được phân suất tống máu và có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Việt Ánh

Tham khảo: Hội tim mạch Việt Nam

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!