Chụp động mạch vành và những câu hỏi thường gặp

Chụp mạch vành là một phương pháp hiện đại có độ chính xác cao, được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ xác định chính xác được vị trí và mức độ tắc hẹp của động mạch vành, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh.

Chụp mạch vành là gì?

Chụp mạch vành (hay chụp CT mạch vành, chụp mạch vành qua da) là một phương pháp chụp X quang các động mạch vành. Đây là các mạch máu bao quanh tim, làm nhiệm vụ cung cấp máu giàu oxy và dinh dưỡng tới nuôi tim hoạt động.

Phương pháp này giúp cung cấp những hình ảnh trực quan trong lòng động mạch vành mà không có phương pháp nào khác có thể thực hiện được. Bởi vậy, nó được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh mạch vành, cũng như nhiều bệnh lý tim mạch khác.

Chụp động mạch vành có nguy hiểm không?

Phản ứng phụ của phương pháp chụp động mạch vành mà người bệnh có thể gặp phải sau thủ thuật này bao gồm đau ngực nhẹ, tim đập nhanh hơn, bầm tím và sưng ở nơi đặt ống thông, thường ở cổ tay hoặc ở bẹn.

Chụp động mạch vành là phương pháp chẩn đoán an toàn, ít biến chứng

Chụp động mạch vành là phương pháp chẩn đoán an toàn, ít biến chứng

Chụp động mạch vành là một thủ thuật an toàn, rất hiếm khi có biến chứng xảy ra. Một số ít các biến chứng có thể gặp phải bao gồm:

- Chảy máu trong và sau khi thực hiện

- Nhiễm trùng vết mổ hoặc nhiễm trùng máu

- Sốc phản vệ với thuốc gây tê

- Dị ứng với thuốc nhuộm mạch

- Tổn hại thận khi bài tiết thuốc nhuộm ra khỏi máu

- Rối loạn nhịp tim, thường kết thúc sau khi thực hiện thủ thuật

- Xuất huyết dưới da

- Đau tim hoặc đột quỵ

Khi nào cần chụp động mạch vành?

Chụp động mạch vành được chỉ định trong những trường hợp:

- Mắc bệnh động mạch vành: Giúp xác định vị trí, mức độ tổn thương của các động mạch vành và đánh giá tình trạng thu hẹp hoặc tắc nghẽn ở trong lòng mạch. Chụp động mạch vành cũng có thể được dùng kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh mạch vành, như nong mạch vành và đặt stent, hay phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

- Bị nhồi máu cơ tim cấp: Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp hoặc đã ổn định sau nhồi máu cơ tim, mà xuất hiện đau ngực lại thì chụp mạch vành là chỉ định bắt buộc. 

- Đau thắt ngực nhưng không tìm được nguyên nhân: Người bệnh đã làm các xét nghiệm cần thiết nhưng không phát hiện chính xác tình trạng bệnh nên họ sẽ được chỉ định chụp mạch vành để phát hiện xem có bất thường với động mạch vành hay không.

- Một số bệnh lý tim mạch khác như rối loạn nhịp thất, rối loạn chức năng thất trái, bệnh van tim… cũng có thể được chỉ định chụp động mạch vành để giúp đánh giá và tiên lượng bệnh.

TPCN Ích Tâm Khang giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim do bệnh mạch vành. Hãy gọi số 0983.103.844 để được tư vấn.

Điện thoại

Các phương pháp chụp động mạch vành: ưu nhược điểm từng loại

Hiện nay có hai phương pháp: Chụp CT động mạch vành đa dãy MSCTchụp động mạch vành qua da.

Chụp CT động mạch vành đa dãy MSCT

Chụp CT động mạch vành có nhiều loại, trong đó loại thấp dãy (máy CT 2 dãy, 16 dãy hoặc 32 dãy) không chụp được mạch vành, mà phải máy CT từ 64 dãy trở lên mới có thể chụp được động mạch vành. Hiện nay đã có những máy chụp CT lên tới 320 dãy, 268 dãy.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí rẻ hơn chụp mạch vành qua da và dễ thực hiện, đơn giản hơn. Nhưng đối với những trường hợp cấp cứu cần can thiệp nong, đặt stent luôn thì phương pháp này không thực hiện được.

Chụp động mạch vành qua da

 Chụp mạch vành qua da là kỹ thuật luồn ống thông qua da vào động mạch bẹn hoặc là động mạch cổ tay, sau đó luồn vào đến mạch vành tim để chụp và có bơm thuốc cản quang mới có thể xem được hình ảnh của mạch vành. Trong quá trình thực hiện, nếu có đoạn mạch vành nào cần thiết phải đặt stent thì bác sĩ sẽ can thiệp luôn. Đây là kỹ thuật kết hợp giữa chụp mạch vành và can thiệp luôn.

hụp mạch vành qua da là phương pháp phổ biến nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành

Chụp mạch vành qua da là phương pháp phổ biến nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành

Chụp mạch vành giá bao nhiêu tiền? Ở đâu tốt?

Phương pháp chụp động mạch vành có thể được thực hiện tại các chuyên khoa tim mạch của những bệnh viện lớn.

Chi phí chụp động mạch vành có thể khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh viện, nhưng thông thường sẽ dao động trong khoảng 2,5 – 4 triệu đồng với chụp động mạch vành không cản quang và khoảng 6 - 10 triệu đồng với kỹ thuật chụp động mạch vành có cản quang (số hóa xóa nền). Còn nếu chụp động mạch vành qua da chi phí sẽ đắt hơn vào khoảng 15 - 20 triệu (chưa kể chi phí stent).

Cần chuẩn bị gì trước khi chụp mạch vành?

Trước khi tiến hành chụp động mạch vành, bạn có thể cần nhập viện trước một ngày để được tiến hành các xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm tim, X-quang phổi… để chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện được thủ thuật này.

Một số đối tượng không nên chụp động mạch vành, bao gồm:

- Người bệnh rối loạn đông máu

- Suy thận nặng, suy tim mất bù

- Dị ứng thuốc cản quang

- Nhiễm trùng đang tiến triển, mắc các bệnh mạch ngoại vi nặng

- Có rối loạn sinh hoá, điện giải, thiếu máu…

- Phình động mạch chủ bụng, tăng huyết áp nghiêm trọng không kiểm soát được.

Bạn cũng cần liệt kê tất cả các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ, bởi bạn có thể cần ngưng sử dụng một số thuốc trước khi thực hiện thủ thuật.

Trước khi chụp động mạch vành, bạn phải  nhịn đói trong vòng 6 giờ.

Chụp mạch vành được thực hiện như thế nào?

Quá trình chụp động mạch vành kéo dài trong khoảng 30 phút. Người bệnh được đeo các điện cực để đo nhịp tim trong suốt quá trình chụp động mạch. Tiếp đó, người bệnh được gây tê cục bộ phần cổ tay hoặc bẹn (vùng được chọn để mổ). Bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ vào tay hoặc bẹn của người bệnh để luồn ống thông và đưa đến động mạch vành, sau đó tiêm thuốc cản quang qua ống thông vào động mạch.

Nhờ thuốc cản quang, tia X chụp lại hình ảnh sẽ phát hiện ra những đoạn động mạch bị tắc, hẹp. Sau khi đã chụp động mạch vành xong, bác sỹ sẽ rút ống thông ra khỏi cơ thể và băng lại vết rạch.

Phục hồi sau chụp động mạch vành tim

Sau khi chụp động mạch vành, bạn có thể xuất viện ngay trong ngày sau một khoảng thời gian ngắn theo dõi. Tuy nhiên, bạn không được tắm hay lái xe ngay sau thực hiện thủ thuật và không được ở một mình trong đêm đầu sau thủ thuật.

Đa số các trường hợp chỉ cần 1-3 ngày để bình phục hoàn toàn. Mặc dù, người bệnh sẽ hơi mệt mỏi sau thủ thuật, nhưng sẽ phục hồi nhanh chóng. Vết rạch sẽ lành sau một tuần.

Nếu bạn được chỉ định chụp động mạch vành thì không nên quá lo lắng, bởi cho đến nay đây vẫn được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả, để chẩn đoán và điều trị các bệnh về tim mạch.

Chia sẻ của cô Loan (Đào Tấn, Hà Nội) về kinh nghiệm trị bệnh mạch vành hiệu quả, dứt đau thắt ngực, giảm tắc hẹp mạch vành.

Xem thêm:

- Cách Điều trị bệnh mạch vành

Chế độ ăn cho người bệnh mạch vành

Kim Chi

 *Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Tham khảo: medlineplus nhs bupa

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Lê Văn Được (25/06/2020 - 05:50)

Chào bác sĩ. Người nhà tôi hiện tại đang có biểu hiện tức ngực, mệt mỏi. Đi khám bệnh viện tuyến huyện nói nên đi chụp mạch vành. Cho tôi hỏi tôi nên chụp ở đâu là tốt nhất. Tôi cảm ơn nhiều.

avatar

Dược sỹ tư vấn :Chào bạn.
Việc chụp mạch vành được thực hiện ở một số bệnh viện tuyến trên nơi có trang thiết bị hiện đại. Vì bạn không chia sẻ cụ thể hiện tại bạn đang ở đâu vì vậy chúng tôi gửi bạn một số địa chỉ qua đương link sau đây để bạn tham khảo đến kiểm tra ở bệnh viện nào thuận tiện nhất cho bạn:
http://www.suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/kham-tim-mach-o-benh-vien-nao-la-tot-nhat.html
Thân mến!