Đặt stent mạch vành và chiến lược dài hạn phòng ngừa tái tắc hẹp

Đặt stent mạch vành là một biện pháp can thiệp ở tim, giúp giải quyết tắc nghẽn mạch vành tim, làm giảm đau thắt ngực và điều trị nhồi máu cơ tim. Đây là giải pháp tình thế nhằm giảm rủi ro ngắn hạn. Chiến lược lâu dài chống tái tắc hẹp vẫn phải kết hợp nhiều phương pháp trong điều trị.

Động mạch vành là hệ thống mạch máu nuôi dưỡng tim. Khi mạch vành bị tắc hẹp bởi sự tích tụ của các mảng xơ vữa, sẽ làm cản trở dòng máu đến tim, khiến cho cơ tim không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động.

Đặt stent mạch vành để làm gì?

Mục đích của việc can thiệp đặt stent động mạch vành là giúp mở rộng lòng mạch đang bị tắc nghẽn bởi mảng xơ vữa hoặc cục máu đông nhằm tái tưới máu đến vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ, đồng thời ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim một cách nhanh nhất.

Đặt stent mạch vành là một thủ thuật can thiệp qua da để đưa stent vào trong lòng động mạch vành, mở rộng chỗ tắc hẹp giúp dòng máu lưu thông tốt hơn, nhằm giảm thiểu các triệu chứng và biến cố của bệnh động mạch vành. Khác với các phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, đặt stent được xem là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bởi nó được thực hiện một cách đơn giản, an toàn mà không phải mổ hở.

Stent giúp mở rộng lòng động mạch vành, giúp máu lưu thông

Stent giúp mở rộng lòng động mạch vành, giúp máu lưu thông

Khi nào người bệnh cần đặt stent

Không phải cứ tắc hẹp mạch vành là phải đặt stent, vì trong nhiều trường hợp việc lạm dụng điều trị bằng phương pháp này có thể khiến người bệnh phải đối mặt với rủi ro cao hơn khi không đặt.

Ths.Bs. Nguyễn Đình Hiến (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết: Ưu tiên số 1 cho việc đặt stent là những người bị hội chứng mạch vành cấp, bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực khi nghỉ, có khó thở, làm xét nghiệm máu có biến đổi về men tim, về điện tâm đồ, đồng thời chụp mạch vành thấy bị tắc hẹp. Khi xác định được chính xác nguyên nhân là bệnh động vành, các bác sĩ mới quyết định cho đặt stent.

Mặc dù theo lý thuyết là tắc hẹp mạch vành hơn 70% nên xem xét việc đặt stent, nhưng các chuyên gia tim mạch khuyến cáo: không can thiệp đặt stent khi chưa có triệu chứng, cần ưu tiên điều trị nội khoa trước. Trong trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng trên diện rộng cần phẫu thuật bắc cầu mới giải quyết được vấn đề.

Kỹ thuật đặt stent được thực hiện như thế nào?

Stent được đưa vào cơ thể từ động mạch ở đùi, thông qua một đường ống thông có bóng ở đầu. Ở trạng thái ban đầu, bóng xẹp và stent phủ bên ngoài bóng. Sau khi được đưa đến nhánh động mạch vành bị hẹp, bóng sẽ được bơm căng ra. Khi bóng nở ra, stent bung ra và áp sát vào lòng động mạch. Sau đó, bóng được làm xẹp xuống và rút ra khỏi mạch vành, để lại stent cố định vĩnh viễn ở trong lòng mạch.

Kỹ thuật đặt stent động mạch vành

Thủ thuật này được tiến hành qua da, chỉ cần phải gây tê tại chỗ, mà không cần gây mê. Thời gian làm thủ thuật có thể kéo dài từ 45 cho đến 120 phút, tùy từng trường hợp.

Các loại stent mạch vành được dùng phổ biến?

Có bốn loại stent thường được sử dụng là: stent thường, stent phủ thuốc, stent tự tiêu và stent trị liệu kép (là thế hệ mới nhất). Mỗi loại stent có những ưu, nhược điểm khác nhau. Ở Việt Nam, stent phủ thuốc là loại được sử dụng phổ biến nhất.

- Stent thường: là loại stent bằng ống lưới thép trần, có nguy cơ cao bị tái hẹp sau đặt stent, nên hiện ít được sử dụng. Ưu điểm của loại này là giá thành rẻ.

- Stent phủ thuốc: là loại stent đã được tráng một lớp thuốc đặc biệt. Sau khi đặt stent, lớp thuốc này sẽ được giải phóng từ từ vào lòng mạch, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các mô sẹo. Qua đó giúp cho lòng mạch luôn trơn nhẵn và không bị hẹp trở lại, làm giảm đáng kể tỷ lệ tái hẹp sau can thiệp động mạch vành. Tỉ lệ mạch vành bị tái hẹp trở lại sau khi dùng stent phủ thuốc thấp hơn đáng kể so với đặt stent thường. 

- Stent tự tiêu (stent hấp thụ sinh học): là loại stent thế hệ mới được làm từ một khung polymer đặc biệt, có khả năng tự phân hủy và hòa tan hoàn toàn trong cơ thể sau 3 - 5 năm. Bên ngoài stent cũng được phủ một lớp thuốc giúp chống lại sự hình thành của các mô sẹo tại vị trí đặt stent. Loại này có nhiều ưu điểm, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ bị tái hẹp sau đặt stent, nhưng nhược điểm là kỹ thuật đặt khó, đòi hỏi bác sĩ có kỹ thuật cao mới mới có thể rì được kết quả sau khi stent tự tiêu hoàn toàn.

- Stent trị liệu kép (Dual Therapy Stent, DTS): là sự kết hợp của stent phủ thuốc thế hệ mới và stent tự tiêu thế hệ mới, với 2 lớp phủ: phía trong phủ kháng thể để thúc đẩy quá trình tự chữa lành vết thương, phía ngoài phủ thuốc để chống lại sự phát triển của mô sẹo.

Người bệnh nên lựa chọn loại stent nào? Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tim mạch học Việt Nam thì stent tốt nhất là các loại được sản xuất ở các nước Tây Âu.

Đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền?

Chi phí đặt stent mạch vành có giá tiền giao động từ 70 đến 80 triệu đồng nếu như không có bảo hiểm y tế. Trong trường hợp đặt nhiều stent hơn trong một lần điều trị thì chi phí sẽ tăng lên, nhưng không có nghĩa là gấp đôi. Vì người bệnh chỉ phải chi trả thêm tiền mua stent, ít khi phát sinh các chi phí khác. Giá tiền đặt stent giữa các bệnh viện cũng có độ chênh nhất định.

Với trường hợp có bảo hiểm y tế thì mức độ thanh toán sẽ tùy theo từng ca bệnh và phụ thuộc vào việc khám và chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến, cũng như người bệnh được hưởng ở mức nào.

Mức chi trả tối đa cho một người được hưởng BHYT 100% và khám, điều trị đúng tuyến sẽ ở trong khoảng 51 triệu đồng (bao gồm 36 triệu đồng mua stent + 15 triệu đồng mua vật tư y tế tiêu hao) cho stent thứ nhất và 50% chi phí mua stent - nếu phải đặt cái thứ 2 trong một lần điều trị.

Nếu điều trị trái tuyến tại tuyến Trung ương, mức BHYT được thanh toán là 40%, tuyến tỉnh là 60%.

Xem thêm: Bảng giá đặt stent mạch vành trên cả nước

 

Biến chứng sau đặt stent mạch vành và cách phòng tránh

Mặc dù được xem là một thủ thuật đơn giản và an toàn, nhưng đặt stent vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Hai biến chứng chính thường gặp là: Tái tắc hẹp do mô sẹo và tắc mạch hoàn toàn do sự hình thành huyết khối trong stent.

- Tái hẹp stent do mô sẹo: Bất kỳ một tác động nào trong kỹ thuật đặt stent cũng có thể làm tổn thương tới các thành mạch máu, đặc biệt là lớp nội mạc (lớp lót trong cùng của động mạch vành). Khi đó, các mô sẹo có thể được hình thành trong khu vực đặt stent, dẫn đến tái hẹp stent trong vòng vài tháng. Nếu tái hẹp tiến triển, sẽ cần làm can thiệp đặt stent mới. Trong một số trường hợp, có thể phải tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch vành để giải quyết vấn đề.

- Tắc lại stent do huyết khối: Do sự hình thành cục máu đông tại vị trí đặt stent, gây tắc hẹp đột ngột hoặc thậm chí là tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu – căn nguyên chính gây ra cơn nhồi máu cơ tim.

Xem chi tiết: 5 lợi ích và 7 rủi ro sau đặt stent mạch vành

Đặt stent mạch vành được bao lâu phải thay lại?

Không ai có thể dự đoán được thời gian cần đặt lại stent mạch vành là bao lâu. Có thể là nhiều năm, nhưng cũng có khi là vài tháng hoặc vài tuần. Nhiều trường hợp phải đặt lại stent trong vòng 6 tháng hoặc 1 - 2 năm, kể từ lần đặt đầu. Nhưng có nhiều người bệnh đã đặt stent tồn tại trong nhiều năm mà chưa bị tái tắc hẹp.

Để duy trì được kết quả sau điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Người bệnh có sử dụng Thuốc chống đông máu đều đặn theo hướng dẫn không?

- Stent cấy vào lòng mạch là stent thường hay phủ thuốc. Nếu là loại phủ thuốc, nhất là lại stent trị liệu kép sẽ hạn chế tái tắc hẹp tốt hơn. Đặt cùng lúc nhiều stent cũng dễ gây tắc hẹp hơn là đặt một chiếc.

- Kiểm soát cholesterol và các bệnh cơ hội (tăng huyết áp, đái tháo đường…) có tốt hay không?

Nếu kiểm soát tốt tất cả điều đó, không chỉ kéo dài được thời gian phải thay lại mà còn cải thiện được tình trạng bệnh và phòng tránh được điểm tắc hẹp mới.

Video dưới đây là tư vấn của Ths Bs. Nguyễn Đình Hiến – Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Xanh Pôn Việt Nam về tuổi thọ của stent và những yếu tố ảnh hưởng tới điều này:

Dấu hiệu cảnh báo “tuổi thọ” của stent đã hết

Stent kim loại sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc duy trì kết quả có được sau khi đặt stent. Trong một số trường hợp stent bị gãy hoặc bị xô lệch ra khỏi vị trí ban đầu cũng cần phải thay thế cái mới.

Vì vậy, tuổi thọ của stent sẽ gắn liền với thời điểm người bệnh cần thay một stent khác vào vị trí của stent cũ. Chụp động mạch vành là phương pháp giúp phát hiện và dự báo sớm khả năng phải thay thế stent mới. Một số dấu hiệu cơ năng cũng giúp bạn đến bệnh viện sớm hơn như: có biểu hiện đau thắt ngực trở lại, ngay cả khi nghỉ ngơi, kèm theo đó là biểu hiện mệt mỏi bất thường, bồn chồn, lo lắng.

Chiến lược dài hạn phòng tái tắc hẹp sau đặt stent mạch vành

Để phòng chống tái tắc hẹp động mạch vành và ngừa rủi ro sau đặt stent, người bệnh cần phải phối hợp nhiều phương pháp, bên cạnh việc dùng thuốc, còn cần phải chú ý trong ăn uống, vận động.

Sau đặt stent động mạch vành cần dùng thuốc suốt đời

Nhiều người bệnh nghĩ rằng, sau đặt stent là chữa khỏi tắc hẹp mạch vành và chủ quan trong việc điều trị. Trong thực tế, sau thủ thuật này bệnh nhân phải tuân thủ dùng thuốc triệt để hơn nhằm giảm tái tắc hẹp tại vị trí đặt stent do mô sẹo, do cục máu đông.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần dùng phối hợp thuốc kháng đông, thuốc chống tập kết tiểu cầu sau đặt stent ít nhất là 1 tháng - với stent thường, 6 tháng với stent phủ thuốc. Với trường hợp người bệnh bị hội chứng mạch vành cấp, cần uống ít nhất 12 tháng. Sau đó, tiếp tục duy trì một trong hai loại thuốc đó suốt đời.

Ngoài thuốc chống đông, người bệnh vẫn phải tiếp tục uống thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, thuốc huyết áp (nếu bị cao), thuốc tiểu đường (nếu bị bệnh này) và các loại thuốc điều trị khác, để duy trì kết quả điều trị.

Khi dùng thuốc kháng đông kéo dài có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy, hãy thông báo ngay với bác sĩ nếu bạn bị xuất huyết (bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, nước tiểu đỏ, phân màu bã cà phê…)

Kết hợp sản phẩm hỗ trợ để cải thiện tuần hoàn mạch vành

Cải thiện tuần hoàn mạch vành nhằm tăng cường máu đến nuôi tim và làm giảm các yếu tố nguy gây cơ tắc hẹp động mạch vành là mục tiêu chiến lược để kiểm soát căn bệnh này. Ngoài thuốc điều trị và lối sống tích cực thì vai trò của các sản phẩm hỗ trợ cũng có giá trị trong việc làm tăng hiệu quả chữa trị. Trong số đó, có Tpcn Ích Tâm Khang là sản phẩm đầu tiên và duy nhất có hiệu quả được chứng thực bằng kiểm chứng lâm sàng và kết quả nghiên cứu được tạp chí quốc tế đăng tải năm 2014. Với hơn 10 năm đồng hành, mặc dù không thể thay thế thuốc điều trị, nhưng Ích Tâm Khang lại có khả năng giúp làm giảm cholesterol máu, cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau ngực, khó thở, mệt mỏi, ho, phù nên sẽ có lợi ở tất cả các giai đoạn điều trị bệnh. Nhiều người bị bệnh tim, trong đó có bệnh mạch vành đã dùng Ích Tâm Khang hỗ trợ điều trị đã cải thiện sức khỏe được đáng kể.

 Xem chia sẻ:"Mẹ tôi và anh trai tôi chết vì bệnh tim, hỏi vì sao tôi không sợ"


Chia sẻ của Bà Loan, Đào Tấn, Hà Nội

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau đặt stent

Chăm sóc người bệnh sau đặt stent có ba mục tiêu quan trọng, đó là kiểm soát tốt huyết áp, giảm cholesterol máu và đường huyết (nếu có) bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thể lực thường xuyên và duy trì các thói quen lành mạnh giúp ngăn ngừa tắc hẹp tái phát.

- Về dinh dưỡng: Ăn nhiều rau quả, trái cây và ngũ cốc thô (là những loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài). Giảm ăn chất béo bão hòa (mỡ, da, phủ tạng động vật chứa nhiều cholesterol), giảm muối. Nên chế biến các món ăn bằng cách luộc, hấp thay cho chiên, xào, rán. Nên ăn cá một đến hai lần trong tuần để giúp bảo vệ tim. Nếu có đái tháo đường đi kèm, bạn nên tuân thủ chế độ ăn để kiểm soát tốt đường huyết. Không hút thuốc lá, do nicotine làm co mạch máu và gia tăng các biến cố trên hệ mạch vành.

- Về vận động thể lực: Luyện tập thể dục được xem là yếu tố cốt lõi trong thay đổi lối sống để giúp điều trị bệnh. Thực tế cho thấy, những người bệnh tắc hẹp mạch vành được tập thể dục thường xuyên và tăng dần cường độ, thời gian tập luyện sẽ tạo ra được một hệ thống mạch máu mới phát triển ở ngay dưới điểm tắc hẹp (được gọi là tuần hoàn bàng hệ). Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhồi máu tim hoặc có nhồi máu tim thì rủi ro cũng ít hơn so với người không có tuần hoàn bàng hệ.

 Sau đặt stent người bệnh vẫn cần tập thể dục để phòng ngừa tái tắc hẹp mạch vành

Sau đặt stent người bệnh vẫn cần tập thể dục để phòng ngừa tái tắc hẹp mạch vành

Lưu ý khi tập thể dục: Nếu thấy các dấu hiệu đau ngực hoặc khó thở xuất hiện, nên ngừng vận động ngay và nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.

Các bài viết liên quan

Cách chăm sóc sau đặt stent động mạch vành

Tái tắc hẹp mạch vành và cách chữa trị

Cho dù đặt stent mạch vành là phương pháp điều trị tối ưu trong các tình huống cấp cứu, nhưng thủ thuật này vẫn có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng trong và sau ca can thiệp, cũng như nguy cơ tái tắc hẹp cao. Do vậy, sau can thiệp, người bệnh cần tiếp tục duy trì điều trị một cách tích cực bằng thuốc và thay đổi lối sống. Đối với những người bệnh chưa có chỉ định đặt stent, chỉ nên tiến hành khi thực sự cần thiết.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Thu Thảo

Nguồn: http://www.webmd.com/

http://timmachhoc.vn/thong-tin-khoa-hoc/1421-qua-khu-hien-tai-va-tuong-lai-cua-stent-tu-tieu-the-past-present-and-future-of-bioresorbable-vascular-scaffolds.html

https://madison.com/lifestyles/health_med_fit/medical/when-is-a-stent-needed-tough-call/article_01af1f30-97ea-5c68-b9c3-d273dfe35d4f.html

https://www.verywellhealth.com/do-you-really-need-a-stent-1745720

http://www.vnha.org.vn/100answer.asp?id=144

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Huu Loc (25/11/2020 - 03:44)

Tôi vừa đặt 1 stent mach vành khoảng 20 ngày tôi có thể đi máy bay được không ? thời gian bay khoảng 1 giờ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Với trường hợp của bạn nếu sau đặt stent của 20 ngày sức khoẻ của bạn chưa thật sự ổn định thì tốt nhất bạn chưa nên đi máy bay. Vì thời gian trên máy bay khoảng 1 giờ nhưng bạn sẽ mất thêm thời gian di chuyển... Trường hợp đặc biệt bạn nên trao đổi trực thiếp với bác sĩ điều trị để có lời khuyên tốt nhất bạn nhé.
Chúng tôi gửi bạn bài viết chăm sóc người bệnh sau khi đặt stent để bạn tham khảo tại đây:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-sau-dat-stent-dong-mach-vanh.html
Về chế độ dinh dưỡng bạn tham khảo bài viết sau đây để điều chỉnh cho phù hợp bạn nhé:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/nguoi-dat-stent-mach-vanh-khong-nen-an-gi-de-tranh-tai-tac-hep.html
Thân mến!

avatar

DANGTRUNG DOÀN (03/10/2020 - 05:22)

TÔI MỚI ĐẶT STENT 5 NGÀY SAU CÓ ĐI MÁY BAY ĐƯỢC KHÔNG..?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Sức khỏe của bạn sau khi đặt stent mới được 5 ngày chưa được hồi phục hoàn toàn vì vậy tốt nhất không nên đi máy bay bạn nhé.
Thân mến!

avatar

thu (18/11/2019 - 02:38)

Bệnh nhân QN 55 tuổi mắc THA, RLLP 10 năm. BN nhâp viện vì cơn nhồi máu cơ tim 2 tháng trước, phải can thiệp bằng stent mạch vành và đang sử dụng phối hợp kép DAPT. BN vừa bị chấn thương đầu gối. tôi nên dùng thuốc gì phù hợp để giảm đau .

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Để giảm đau cho bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim do huyết khối, cần biết được tình trạng thực tế của họ, các thuốc đang sử dụng cũng như các xét nghiệm cận lâm sàng, tiền sử bệnh của bệnh nhân chứ không thể qua vài dòng mô tả, bởi thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến chức năng dạ dày, khả năng đông máu hay ảnh hưởng trực tiếp đến thuốc đang sử dụng, và không ai hiểu rõ bệnh nhân bằng bác sỹ trực tiếp thăm khám và điều trị, cho nên bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị cho mình để có hướng dùng thuốc đúng.
Thân mến.

avatar

nguyễn hồ thú (25/09/2019 - 04:23)

tôi bị hẹp mạch vành đã đặt 1 ten vào ngày 13/9/2019 xin hỏi bác sỹ chế độ ăn uống và rèn luyện cơ thể như thế nào cho hợp lý xin cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Về chế độ ăn bạn cần tránh một số thực phẩm, bạn có thể xem chi tiết chế độ ăn ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/nguoi-dat-stent-mach-vanh-khong-nen-an-gi-de-tranh-tai-tac-hep.html
Đặc biệt bạn nên tập thể dục hàng ngày, vừa sức bằng cách đi bộ hàng ngày ít nhất là 30 - 40 phút để phát triển tuần hoàn bàng hệ tim, phòng ngừa rủi ro gây nhồi máu cơ tim gây nên.
Để hiểu hơn về lợi ích của việc phát triển tuần hoàn bàng hệ tim và cách để phát triển tuần hoàn bàng hệ, mời bạn xem chi tiết ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/tuan-hoan-bang-he-lam-giam-nguy-co-nhoi-mau-tim-do-tac-hep-mach-vanh.html
Chúc bạn ức khỏe!

avatar

Trần như Đắc (04/08/2019 - 12:49)

Tôi bị đau thắt ngực vào cấp cứu tại bêngj viên chụp đông mạch vành có 4 chỗ hẹp 90% bác sỹ đặt 2 sten tôi đã khỏi đau vậy có cần đăt dten 2 chỗ còn lạo hay để dùng thuốc điều trị có đươc không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Mặc dù hiện tại bạn đã hết đau nhưng về lâu dài, hẹp mạch vành tới 90% có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim rất cao. Vì vậy, bạn vẫn nên tuân thủ chỉ định đặt stent của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng đặt stent không giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh mạch vành, mà chỉ giúp cải thiện lưu lượng máu nuôi tim. Sau khi can thiệp bạn vẫn có nguy cơ bị tái hẹp trở lại nếu không duy trì lối sống lành mạnh và tuân thủ sử dụng thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
Dưới đây
- Chế độ ăn uống khoa học: Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi, hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol (có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, tôm, lòng đỏ trứng, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò…), ăn giảm muối. Nên chế biến các món ăn bằng cách luộc, hấp thay cho chiên, xào, rán. Nên ăn cá một đến hai lần trong tuần để giúp bảo vệ tim. Tuyệt đối không hút thuốc lá, do chất nicotine có trong khói thuốc có thể làm co mạch máu, thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa và gia tăng các biến cố trên tim mạch.
- Luyện tập thể dục đều đặn: Luyện tập thể dục được xem là yếu tố cốt lõi trong thay đổi lối sống để giúp điều trị bệnh mạch vành. Về lâu dài, bạn có thể tham gia các hoạt động thể lực bình thường và các môn thể thao trong sự cho phép của bác sĩ. Cách luyện tập được khuyến kích nhất là đi bộ ít nhất 30 phút mỗi lần và 5 lần mỗi tuần.
- Tuân thủ thuốc điều trị: sau khi đặt stent, bạn vẫn cần phải uống thuốc đều đặn và liên tục theo chỉ định của bác sĩ. Những thuốc thường được sử dụng là thuốc chống kết tập tiểu cầu (chống đông máu) và thuốc hạ mỡ máu nhóm statin.
Sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Tpcn Ích Tâm Khang, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch, giảm cholesterol máu và chống kết tập tiểu cầu, nhờ đó có thể giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa tái tắc hẹp sau đặt stent và phòng nhồi máu cơ tim hiệu quả. Đây cũng là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành đầu tiên ở Việt Nam có kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí quốc tế (tạp chí Khoa học toàn cầu của Canada).
Rất nhiều người bệnh hẹp mạch vành như bạn dùng TPBVSK Ích Tâm Khang có hiệu quả, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ tại đây.
https://www.youtube.com/watch?v=kapAEGJf1Pc
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Lê văn Hải (17/07/2018 - 06:12)

Chào bác sỹ. Bố tôi bị tim mạch vành mới đặt ống stein được 2 tháng. Vừa rồi thời tiết nắng nóng nên có uống lại bia mỗi ngày 1 lon còn thuốc lá đã bỏ tuyệt đối. Xin bác sỹ tư vấn bệnh nhân uống bia như vậy có sao k ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không phải cứ mắc bệnh tim là cần phải kiêng bia, rượu tuyệt đối. Người bệnh vẫn có thể sử dụng nhưng chỉ nên với liều lượng vừa đủ.
Bên cạnh đó, bác cũng cần lưu lý hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, có chứa nhiều dầu mỡ; nên đi bộ thường xuyên để tăng cường tuần hoàn bàng hệ tim, phòng ngừa rủi ro do sự hình thành cục máu đông gây nên.
Chúng tôi gửi lại bạn một số bài viết hữu ích trong điều trị bệnh mạch vành, bạn có thể tham khảo cho bác:
Chế độ ăn bệnh mạch vành:
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-cho-nguoi-benh-mach-vanh.html
Cách chăm sóc sau đặt stent mạch vành:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-sau-dat-stent-dong-mach-vanh.html
Chúc bạn sức khoẻ.
Thân mến!

avatar

Nguyễn thi lài (12/07/2018 - 11:10)

Chào bác sĩ Mẹ tôi bị bệnh hẹp động mạnh vành. Đã mổ đưa đưa 6 stent vào hơn 1 tháng , mổ ở bệnh viện thống nhất , mẹ tôi vẫn uống thuốc điều đặn theo lời chỉ của bs , nhưng tối mẹ tôi ngủ kg được Và đau nhức ở bắp chuối chân vài ngày gần đây mẹ tôi lại bị sưng tay chân và bị bầm tím ,có đi tái khám và hỏi bs thì bs nói Bệnh mẹ tôi là phải bị như vậy ,tôi rất lo mong bs chỉ dẩn Cho dùm , mẹ tôi năm nay 80 tuổi Thành thật cám ơn bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Ở người cao tuổi, cơ thể sẽ không còn được khỏe mạnh như hồi còn trẻ. Do vậy, mặc dù bác đã đặt stent nhưng cơ thể vẫn mệt mỏi, khó thở, đau nhức xương khớp. Trường hợp của bác có vết bầm tím, có thể là tình trạng xuất huyết dưới da do tác dụng phụ của thuốc chống đông. Theo chúng tôi, tốt nhất bạn nên đưa bác đi khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa tim mạch như bệnh viện Tâm Đức, ĐH Y - Dược tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy để có phác đồ điều trị phù hợp hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc cho bác sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Sản phẩm có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, làm tiêu cục máu đông từ đó mà phòng ngừa rủi ro gây nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa hình thành những mảng xơ vữa giúp trì hoãn tiến triển của bệnh. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh cũng ngoài 80 tuổi, tắc hẹp 80 - 90 %, nhưng sức khỏe đã được cải thiện đáng kể sau khi sử dùng thêm Ích Tâm Khang qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=YWOKo8_-diU&list=PLM9GS9CJrvmvQR2r1aDx9PW2MOeoCm0yG
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Võ Đại Nghiêm (14/12/2017 - 01:21)

Xin cho hỏi : sau khi đặt stent khoảng 1 tuần có đi máy bay được ko ? Bay từ TpHCM ra HN XIN CÁM ƠN

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Mặc dù đặt stent là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, nhưng vẫn cần có thời gian để hồi phục. Khi đi máy bay không khí loãng, áp suất thấp sẽ ảnh hưởng đến người bệnh tim. Tuy nhiên, sau khi đặt stent mạch vành nếu bệnh nhân không có những triệu chứng đau ngực, mệt, đi gắng sức, siêu âm tim và điện tim có dấu hiệu hồi phục tốt thì có thể đi máy bay an toàn. Để biết chắc chắn tình trạng thiếu máu của cơ tim sau khi đặt stent mạch vành, có thể làm thêm trắc nghiệm điện tim hoặc siêu âm tim khi gắng sức.
Thân mến,

avatar

Lê Mai (26/05/2017 - 07:58)

Những thông tin đã làm tôi hiểu hơn về đặt stent.. Những lời khuyên rất bổ ích bác sĩ chưa nói hết.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã đọc và phản hồi. Bạn có thể tiếp tục theo dõi nhiều bài viết bổ ích khác về bệnh tim mạch trong danh sách sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh
Chúc bạn nhiều sức khỏe.

avatar

Đỗ xuân quang (02/11/2016 - 09:48)

Chị cho em hỏi,bị tắc mach máu ở rim gio pải làm ntn ạ,cám ơn ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Tắc mạch vành có thể do mảng xơ vữa hình thành trong lòng động mạch hoặc cục máu đông gây cản trở đột ngột dòng máu tới cơ tim, có thể gây ra cơn nhồi máu cơ tim cấp đe dọa tính mạng. Việ điều trị còn phụ thuộc mức độ tắc hẹp động mạch vành là bao nhiêu%, cũng như triệu chứng hiện tại của bạn. Để đánh giá mức độ tắc hẹp, không ai khác ngoài bá sỹ điều trị trực tiếp cho bạn có thể làm được điều này. Bạn hãy quay lại bệnh viện và trao đổi lại với bác sỹ thăm khám cho mình để có hướng điều trị phù hợp.
Thân mến.