Đan Sâm – Giải pháp tự nhiên cho bệnh tim mạch

Đan Sâm có tên khoa học Salvia miltiorrhiza bunge, là một thảo dược truyền thống được sử dụng rộng rãi trong y học Trung Hoa để trị bệnh tim mạch hiện đang thu hút sự chú ý của các nhà khoa học trên thế giới.

Ngoài việc điều trị bằng Tây y thì hiệu quả mang lại từ các thảo dược Đông y là không thể không nhắc đến. Và Đan sâm là một trong những loại thảo dược có tác dụng toàn diện lên hệ tim mạch, giúp giảm gánh nặng cho tim và tăng cường chức năng tim cho tất cả người bệnh tim mạch như hẹp hở van tim, bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, huyết áp cao và suy tim.

Đan sâm làm giảm khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực do tim

Sự ứ trệ tuần hoàn khi chức năng tim suy giảm là nguyên nhân chính gây khó thở, mệt mỏi, ho, phù... ở người bệnh tim mạch, đặc biệt là ở người bệnh suy tim.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Hoshi, Tokyo, Nhật Bản cho thấy, Đan sâm (hoạt chất chính là Tanshinone IIA) có tác dụng làm giãn động mạch vành và các mạch máu ngoại vi, giúp lưu lượng máu của động mạch vành, cải thiện tuần hoàn mạch máu và hạn chế tình trạng ứ huyết nên làm giảm các triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi do tim.

Nghiên cứu còn cho thấy Đan Sâm giúp cải thiện chức năng tim và tuần hoàn máu hiệu quả hơn so với Nitroglycerin (loại thuốc chính được sử dụng trong điều trị đau thắt ngực) và được xem như là giải pháp tự nhiên tiềm năng cho chứng đau thắt ngực.

Đan sâm giúp giãn mạch, hoạt huyết, tăng lưu thông máu cho người bệnh tim mạch

Đan sâm giúp giãn mạch, hoạt huyết, tăng lưu thông máu cho người bệnh tim mạch

Đan sâm giúp ngăn ngừa huyết khối (cục máu đông)

Nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam California, Mỹ cho thấy, Đan sâm còn có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu và phân hủy fibrin (sợi huyết). Nhờ đó giúp tiêu cục máu đông – thủ phạm chính gây ra các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy so với  thuốc chống đông máu Heparin, Đan Sâm có lợi thế an toàn với ít biến chứng chảy máu hơn. Khi phối hợp Đan sâm và Heparin sẽ không làm tăng nguy cơ xuất huyết mà còn làm giảm tỷ lệ này.

Đan Sâm chống gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào cơ tim

Gốc tự do (chất oxy hóa) là sản phẩm thải của các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Sự sụt giảm chất chống oxy hóa và gia tăng gốc tự do được cho là thủ phạm chính gây ra bệnh tật, đặc biệt là các rối loạn ở tim và mạch máu.

Đan Sâm có thể giúp bảo vệ tế bào cơ tim, mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do và giảm tiêu thụ năng lượng và nhu cầu oxy ở cơ tim. Từ đó, giúp nâng cao sức chịu đựng của tế bào cơ tim, chống lại những rối loạn về chức năng và chuyển hóa gây ra bởi sự thiếu hụt oxy. Vì thế, Đan sâm được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp phòng chống các bệnh tim mạch. 

Trong nghiên cứu Bệnh viện Nghi Xuân, Giang Tây, Trung Quốc, 24 bệnh nhân bị bệnh động mạch vành (CHD) đã được điều trị bằng Đan Sâm và theo dõi những thay đổi của nồng độ các chất peroxit lipid (chất được sinh ra khi gốc tự do làm tổn hại tới màng tế bào). Nồng độ peroxide lipid tăng cao trong máu làm tăng nguy cơ tổn thương lòng mạch và gây chít hẹp mạch máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người được điều trị với Đan Sâm, nồng độ peroxide lipid giảm xuống đáng kể. 

Ngoài ra, Đan sâm còn có tác dụng giảm triglycerid máu, hạ huyết áp, chống oxy hóa, kháng khuẩn, an thần, chống viêm, và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trên động vật thực nghiệm.

Đan Sâm chống phì đại cơ tim, ngăn dày thất trái

Dày thất trái được biết đến là hậu quả của tình trạng tăng huyết áp lâu năm không được kiểm soát tốt. Khi tim phải làm việc gắng sức để thắng được sức cản của thành mạch, thành cơ tim sẽ trở nên dày hơn, mất đi tính đàn hồi. Lúc này tim không thể bơm đủ máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể và dẫn tới suy tim.

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho thấy, hoạt chất Tanshinone IIA trong Đan sâm có khả năng chống lại quá trình phì đại cơ tim, ngăn dày thất trái, mang lại hiệu quả cao trong việc dự phòng và điều trị suy tim cho người bệnh tăng huyết áp.

Ứng dụng Đan sâm trong hỗ trợ điều trị suy tim 

Đan sâm được kết hợp nhiều thành phần khác tạo thành TPCN Ích Tâm Khang - giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Đan sâm được kết hợp nhiều thành phần khác tạo thành TPCN Ích Tâm Khang - giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong điều trị suy tim, lợi ích lớn nhất của Đan sâm mang lại cho người bệnh đó là sự tác động đa chiều của nó trên toàn hệ thống, nên cải thiện các triệu chứng và làm chậm tiến trình suy tim.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khá nhiều sản phẩm chứa Đan sâm được sử dụng trong các bệnh tim mạch. Nhưng TPCN Ích Tâm Khang vẫn là sản phẩm đầu tiên và duy nhất đã được kiểm chứng lâm sàng cho hiệu quả làm giảm các triệu chứng suy tim (hồi hộp, đánh trống ngực, ho, phù, khó thở, mệt mỏi, giảm đau thắt ngực) và giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển, giảm cholesterol máu. 

Năm 2014, hiệu quả này được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Toàn cầu của Canada.

Xem thêm: Bác sĩ Lương Lễ Hoàng nói về hiệu quả của Ích Tâm Khang với bệnh tim mạch

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả

DS. Hồng Ngọc

Nguồn tham khảo: 

smart-publications.com ajpheart.physiology.org

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!